สถาบันวิทยาลัยชุมชน Institute of Community Colleges (ICCs)

สถาบันวิทยาลัยชุมชนจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การติดตามผลการดำเนินงานตามแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan) ตามเกณฑ์ EdPEx ของสถาบันวิทยาลัยชุมชน“

สถาบันวิทยาลัยชุมชนจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การติดตามผลการดำเนินงานตามแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan) ตามเกณฑ์ EdPEx ของสถาบันวิทยาลัยชุมชน”

ในระหว่างวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2568 สถาบันวิทยาลัยชุมชนได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การติดตามผลการดำเนินงานตามแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan) ตามเกณฑ์ EdPEx ของสถาบันวิทยาลัยชุมชน” ณ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

โครงการนี้เป็นการรวมพลังครั้งสำคัญของผู้บริหารและบุคลากรผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพจากสถาบันวิทยาลัยชุมชนและวิทยาลัยชุมชนในพื้นที่ภาคใต้ 7 แห่ง ได้แก่
วชช.พังงา, วชช.ระนอง, วชช.สงขลา, วชช.สตูล, วชช.ปัตตานี, วชช.ยะลา และ วชช.นราธิวาส
รวมผู้เข้าร่วมกว่า 80 คน เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและเตรียมความพร้อมในการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความเป็นเลิศตามมาตรฐานสากล

ในพิธีเปิด ได้รับเกียรติจาก ดร.สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชน กล่าวเปิดโครงการ โดยท่านได้เน้นย้ำว่า
“การนำเกณฑ์ EdPEx มาใช้ควบคู่กับการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพ (Improvement Plan) ถือเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยให้วิทยาลัยชุมชนสามารถติดตาม ประเมิน และพัฒนาคุณภาพได้อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง”
พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าการอบรมครั้งนี้จะเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสถาบันวิทยาลัยชุมชนให้ก้าวสู่การเป็น
“องค์กรแห่งการเรียนรู้ที่สร้างโอกาสทางการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน”

ตลอดระยะเวลา 2 วัน ผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติอย่างเข้มข้นจากทีมวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิระดับประเทศ 3 ท่าน ได้แก่

  • นพ.อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล

  • รศ.ดร.วิเชียร ชุติมาสกุล

  • ผศ.ดร.อัตชัย เอื้ออนันตสันต์

พร้อมทั้งมีกิจกรรม Workshop ปฏิบัติการกลุ่ม เปิดโอกาสให้แต่ละวิทยาลัยชุมชนได้นำเสนอผลการดำเนินงานตามแผน Improvement Plan ของตนเอง และร่วมวิเคราะห์ประเด็นเชิงพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพอย่างยั่งยืน ผ่านการระดมสมองและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างวิทยาลัย ทำให้เกิดแนวปฏิบัติที่ดีและสามารถนำไปปรับใช้ได้ทันที

การอบรมครั้งนี้ไม่เพียงสร้างความรู้ความเข้าใจ แต่ยังสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็ง และจุดประกายให้บุคลากรพร้อมนำแผนพัฒนาคุณภาพไปขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในองค์กรของตนเอง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประเมินคุณภาพทั้งภายในและภายนอกต่อไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *