วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส จัดกิจกรรมอบรมการดูแลสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุตำบลแม่ดง

22 มิถุนายน 2565 15:47
ผู้สูงวัย หรือ ผู้สูงอายุ คือ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สำหรับประเทศไทยได้กำหนดนิยามผู้สูงอายุอย่างเป็นทางการตามพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ.2546 โดย “ผู้สูงอายุ” หมายถึง บุคคลซึ่งมีอายุเกิน 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปและมีสัญชาติไทย ซึ่งปัจจุบันสังคมไทยนับได้ว่าเป็น “สังคมผู้สูงอายุ”
การดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพดีนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเป็นกลุ่มวัยที่ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ผู้สูงอายุส่วนมากนอกจากจะมีความเสื่อมของร่างกายตามวัยแล้ว ยังมีโรคเรื้อรังที่ต้องการดูแลอีกด้วย
วิทยาลัยชุมชนนราธิวาสจึงได้จัดกิจกรรมการให้ความรู้ทางโภชนาการและการบำบัดโรค ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะอาชีพและเสริมสร้างสุขภาพของผู้สูงอายุตามวิถีมุสลิม ประจำปีงบประมาณ 2565 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัยที่พึงประสงค์ แบบองค์รวม โดยให้ความรู้ด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และด้านการจัดการอารมณ์ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ผู้เข้าร่วมเป็นกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุในตำบลแม่ดง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
อย่างไรก็ตาม กิจกรรมการให้ความรู้ทางโภชนาการและการบำบัดโรค เป็นการแสดงถึงคุณค่าของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นบุคคลอันเป็นที่เคารพรักของลูกหลาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของทุกคนในครอบครัว ดังนั้น ทุกคนควรตระหนักถึงคุณค่าผู้สูงอายุ และหาโอกาสปรนนิบัติท่านให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ท่านมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี มีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดีตามวัย เพื่ออยู่กับลูกหลานให้นานที่สุด